T4, 12 / 2018 9:28 chiều | minhhang

Khi tiến hành khởi sự kinh doanh, doanh nghiệp cần quan tâm tới việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu nhằm ngăn chặn các đối thủ cạnh tranh sử dụng những hình ảnh, từ ngữ, dấu hiệu có thể gây nhầm lẫn với nhãn hiệu mà mình đã dày công gây dựng nhằm hưởng lợi bất chính. Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp Nghệ An xin gửi đến quý vị những thông tin về các thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền như sau.

Nguồn Internet

Vì sao doanh nghiệp nên đăng ký nhãn hiệu độc quyền?

Tiến hành đăng ký nhãn hiệu độc quyền là đồng thời với việc doanh nghiệp đã tạo nên cho mình những hệ thống vững chắc về mặt pháp lý để đảm bảo cho sự cạnh tranh lành mạnh, các lợi ích tối thiểu mà doanh nghiệp có được. Cụ thể là:

– Được hưởng sự bảo vệ của pháp luật, vì khi đăng ký nhãn hiệu độc quyền các doanh nghiệp sẽ được xác lập quyền sở hữu của mình với sản phẩm đó. Và khi xảy ra tranh chấp, bạn sẽ chứng minh quyền được ưu tiên bằng giấy chứng nhận được cấp.

– Tạo điều kiện cho sự quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp đến với thị trường, nhất là trong thời buổi kinh tế phát triển chóng mặt như hiện nay, thì việc thiết lập được một thị trường khách hàng rộng lớn là điều vô cùng cần thiết.

– Giúp doanh nghiệp của bạn tránh được sự trùng lặp và tranh chấp với những đơn vị khác.

– Đây cũng được xem là chìa khóa giúp bạn đến với thành công nhanh hơn, vì khi đó sản phẩm của bạn sẽ được nhiều người tiêu dùng biết đến hơn.

– Thiết lập được sự tin tưởng của khách hàng. Bởi lẽ khách hàng biết đến sản phẩm dịch vụ thông qua nhãn hiệu, họ cảm nhận được dịch vụ chất lượng, sẽ đồn tai nhau sử dụng và giới thiệu với bạn bè. Vô tình hệ thống khách hàng của bạn được mở rộng, tăng uy tín và doanh thu cho doanh nghiệp.

– Là tấm vé hữu ích khi bạn muốn tăng cường sự lưu thông hàng hóa của mình ở trong nước cũng như nước ngoài.

Những ai được đăng ký nhãn hiệu:

Tại điều 789 luật dân sự được cụ thể như sau:

– Cá nhân, pháp nhân những chủ thể khác tiến hành hoạt động sản xuất, dịch vụ hợp pháp có quyền nộp đơn yêu cầu cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu của hàng hóa, dịch vụ dùng cho sản phẩm, dịch vụ do chính họ sản xuất hoặc sẽ sản xuất.

– Cá nhân, pháp nhân hay các chủ thể khác tiến hành hoạt động thương mại hợp pháp có quyền nộp đơn yêu cầu cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu, hàng hóa cho sản phẩm do mình đưa ra thị trường, nhưng do người khác sản xuất với điều kiện người sản xuất không sử dụng nhãn hiệu hàng hóa cho sản phẩm tương ứng và không phải đổi việc nộp đơn nói trên.

– Đối với nhãn hiệu tập thể, quyền nộp đơn yêu cầu cấp văn bằng bảo hộ thuộc về cá nhân, pháp nhân đại diện cho cá nhân, pháp nhân.

– Quyền nộp đơn yêu cầu cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa đã nộp, có thể được chuyển giao như đối với sáng chế giải pháp hữu ích hay kiểu dáng công nghiệp.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu:

– Giấy phép đăng ký kinh doanh: 1 bản có sao y công chứng.

– Tờ khai đăng ký nhãn hiệu hàng hóa (theo mẫu).

– Mẫu nhãn hiệu hàng hóa: 11 mẫu có kích thước không được nhỏ hơn 70x70mm.

– Những giấy tờ xác nhận quyền nộp đơn hợp pháp trong trường hợp người nộp đơn thụ hưởng quyền nộp đơn của người khác.

– Giấy tờ chứng minh quyền ưu tiên, nếu có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên.

Quy trình nộp đơn đăng ký nhãn hiệu:

– Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu hàng hóa tại cục SHTT Việt Nam.

– Theo dõi tiến trình khi có quyết định thông báo xét nghiệm hình thức, nội dung, tranh cấp, thông báo cấp văn bằng.

Thời gian xem xét đơn:

Thẩm định hình thức: Đánh giá tính chất hợp lệ của đơn theo yêu cầu về hình thức đối tượng loại trừ, quyền nộp đơn để đưa ra kết luận đơn hợp lệ hay không, sẽ mất thời gian 1 tháng kể từ ngày nộp đơn.

Công bố đơn hợp lệ: Khi đơn được chấp nhận tức là đã hợp lệ được công bố trên thông báo SHCN trong thời gian 2 tháng kể từ ngày chấp nhận, nội dung công bố liên quan tới mẫu nhãn hiệu, danh ục hàng hóa và dịch vụ kèm theo.

Thẩm định nội dung: Đơn đăng ký nhãn hiệu đã được công bố là hợp lệ thì sẽ phải thẩm định nội dung để đánh giá khả năng cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho đối tượng nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ, thời hạn thẩm định nội dung đơn sẽ không quá 9 tháng kể từ ngày công bố đơn.

Việc tiến hành thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền là một việc làm không thể thiếu cho những doanh nghiệp, cho dù bạn đang kinh doanh mô hình gì, với quy mô như thế nào thì cũng cần thiết lập cho nhãn hiệu của mình sự bảo hộ tối đa, mà thủ tục pháp lý này là một trong những biểu hiện đó.

Bài viết cùng chuyên mục