T5, 12 / 2018 11:01 chiều | minhhang

Tư vấn du học là ngành nghề khá phổ biến hiện nay, được xem là một trong ngành nghề có điều kiện tại Việt Nam. Rất được các doanh nghiệp cũng như các cá nhân quan tâm. Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp Nghệ An xin gửi đến quý vị những thông tin về các thủ tục và điều kiện để thành lập trung tâm tư vấn du học hiện nay như sau.

Nguồn Internet

Các hoạt động của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tư vấn du học:

Doanh nghiệp tư vấn du học có thể thực hiện một hoặc một số hoạt động kinh doanh như sau:

– Giới thiệu các chương trình học bổng đến sinh viên, học sinh và tổ chức tuyển sinh du học

– Tổ chức đưa người Việt Nam ra nước ngoài học tập hoặc đưa cha mẹ, người giám hộ sang tham quan nơi đào tạo ở nước ngoài

– Tổ chức bồi dưỡng, cung cấp những kỹ năng cần thiết cho người Việt Nam sang nước ngoài học tập

– Giới thiệu các chương trình học ở nước ngoài, tư vấn chọn trường, khóa học và ngành nghề, trình độ phù hợp với mong muốn của người học

– Tổ chức các chương trình quảng cáo, hội nghị, triển lãm về tư vấn du học theo quy định

– Khi muốn bắt đầu hoạt động một trong các hoạt động kinh doanh trên thì doanh nghiệp cần phải thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học và được cấp giấy phép hoạt động.

Điều kiện để thành lập trung tâm tư vấn du học:

Căn cứ Luật doanh nghiệp 2014 và Quyết định số 05/2013/QĐ-TTg thì Tổ chức dịch vụ tư vấn du học được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dịch vụ tư vấn du học khi có đủ các điều kiện sau đây:

+ Được thành lập theo quy định pháp luật.

+Có trụ sở, cơ sở vật chất, thiết bị đáp ứng yêu cầu hoạt động cung cấp dịch vụ tư vấn du học.

+Có đủ nguồn lực tài chính để bảo đảm giải quyết các trường hợp rủi ro; có tiền ký quỹ tối thiểu 500.000.000 đồng (năm trăm triệu đồng) tại ngân hàng thương mại.

+ Người đứng đầu tổ chức dịch vụ tư vấn du học và nhân viên trực tiếp tư vấn du học phải có trình độ đại học trở lên, thông thạo ít nhất một ngoại ngữ, có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học do Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp.

Thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học

Khoản 1 Điều 108 Nghị định số 46/2017/NĐ-CP quy định: “Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học cho tổ chức đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học”.

Hồ sơ thành lập công ty tư vấn du học bao gồm:

+Giấy đề nghị thành lập công ty tư vấn du học.

+Điều lệ công ty tư vấn du học.

+Danh sách thành viên, cổ đông công ty tư vấn du học.

+Chứng minh thư hoặc hộ chiếu các cổ đông, thành viên.

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dịch vụ tư vấn du học gồm:

+ Văn bản đề nghị cấp Giấy chứng nhận theo Mẫu số 01 tại Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định này.

+ Đề án hoạt động của tổ chức dịch vụ tư vấn du học có xác nhận của người đại diện theo pháp luật với những nội dung chủ yếu gồm: Mục tiêu, nội dung hoạt động; cơ sở vật chất; khả năng tài chính; trình độ, năng lực của người đứng đầu và các nhân viên trực tiếp tư vấn du học; khả năng khai thác và phát triển dịch vụ du học ở nước ngoài; luận chứng về khả năng hoạt động của tổ chức; kế hoạch thực hiện, các biện pháp tổ chức thực hiện; các phương án, quy trình tổ chức dịch vụ tư vấn du học; phương án giải quyết khi gặp vấn đề rủi ro.

+Bản sao hợp lệ Giấy đăng ký kinh doanh hoặc Quyết định thành lập hoặc Giấy phép đầu tư.

+ Lý lịch của người đứng đầu tổ chức hoạt động dịch vụ tư vấn du học có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền theo Mẫu số 02 tại Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định này.

+ Danh sách trích ngang của nhân viên trực tiếp tư vấn du học bao gồm các thông tin chủ yếu sau đây: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, trình độ chuyên môn, trình độ ngoại ngữ, vị trí công việc sẽ đảm nhiệm tại tổ chức dịch vụ tư vấn du học.

+ Bản sao Giấy chứng nhận đã tham gia khóa bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học của người đứng đầu, người trực tiếp làm công việc tư vấn du học tại tổ chức dịch vụ tư vấn du học.

Trình tự các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học gửi trực tiếp hoặc qua bưu điện 01 bộ hồ sơ quy định đến Sở Giáo dục và Đào tạo nơi kinh doanh dịch vụ tư vấn du học.

Bước 2: Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thẩm định hồ sơ, thẩm tra tính xác thực của tài liệu trong hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học.

Nếu chưa đáp ứng các điều kiện theo quy định thì thông báo bằng văn bản cho tổ chức dịch vụ tư vấn du học và nêu rõ lý do.

Trên đây là các thông tin về thủ tục và điều kiện để thành lập trung tâm tư vấn du học cũng như các trình tự cần thực hiện mà trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp Nghệ An tổng hợp chia sẻ đến quý vị. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích với quý vị.

Bài viết cùng chuyên mục