T4, 12 / 2018 10:11 chiều | minhhang

Hiện nay việc mua và bán hàng qua mạng rất thịnh hành và phát triển, nó vừa tiện lợi vừa không làm mất thời gian đi lại của khách hàng. Chính vì vậy bài viết dưới đây trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp Nghệ An xin được gửi đến quý vị các thông tin về thủ tục thành lập công ty bán hàng qua mạng như sau.

Nguồn Internet

Những ưu điểm của việc thành lập công ty bán hàng qua mạng.

Tiết kiệm chi phí.

Điểm lại hình thức thành lập công ty theo dạng truyền thống, người khởi nghiệp luôn phải đối đầu với vô vàn các khoản chi phí như thuê mặt bằng, lắp đặt biển quảng cáo, tuyển dụng nhân viên quản lý, nhân viên bán hàng, chi phí thuê kệ làm gian hàng. Trái ngược lại, việc thành lập công ty bán hàng qua mạng lại khiến nhà đầu tư giảm thiểu các khoản chi phí trên. Nhờ đặc điểm mọi hoạt động kinh doanh đều thực hiện thông qua mạng internet, ngay từ phút khởi nghiệp đầu tiên, bạn đã không cần phải lo lắng trong việc huy động nguồn vốn lớn.

Đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong thời đại công nghệ số.

Cuộc sống ngày càng bận rộn, tấp nập đua theo sự bùng nổ của thế giới số, con người càng muốn mọi hoạt động của mình được thực hiện nhanh và đơn giản. Đó cũng chính là lý do việc thành lập công ty bán hàng qua mạng được ưa chuộng và ngày càng bùng nổ. Chỉ bằng những cú click chuột, dù ngồi tại nhà hay bất kì nơi nào, khách hàng vẫn có thể mua được món hàng mình muốn thay vì phải ra cửa hàng, siêu thị, showroom như phương thức bán hàng truyền thống. Hơn thế nữa, hình thức bán hàng qua mạng còn giúp khách hàng dễ dàng kiểm tra, so sánh giá sản phẩm, tránh việc mặc cả giá và thoải mái hơn trong việc đưa ra quyết định mua hàng. Vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi phương thức bán hàng qua mạng mặc dù ra đời muộn nhưng lại dễ dàng nhận được hưởng ứng đông đảo của khách hàng.

Dễ thay đổi và điều chỉnh theo thị trường.

Việc thành lập công ty bán hàng qua mạng không cứng nhắc và bị động theo nhiều yếu tố như việc thành lập công ty truyền thống. Chính vì vậy, chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư có thể linh hoạt thay đổi phương thức kinh doanh, kể cả mặt hàng và các quy định bán hàng mà không bị ảnh hưởng nhiều từ phía khách hàng.

Mặc khác, sử dụng hình thức thành lập công ty và bán hàng theo phương thức này, doanh nghiệp dễ dàng chăm sóc và thấu hiểu hơn phản hồi của khách hàng thông qua các khảo sát trực tuyến. Nhờ đó, doanh nghiệp dễ dàng khắc phục thiếu sót để đáp ứng theo nhu cầu thị trường và khách hàng.

Với những ưu điểm trên, thành lập công ty bán hàng qua mạng là sự lựa chọn khá phù hợp cho các bạn trẻ – những người không có nhiều vốn nhưng có nhiều ý tưởng tiềm năng, muốn khẳng định mình trước những con sóng mới.

Đăng ký website bán hàng qua mạng-trực tuyến tại trang web của Bộ công thương www.online.gov.vn

Nếu đã đảm bảo điều kiện về đăng ký kinh doanh, chủ thể kinh doanh có thể tiến hành hoạt động bán hàng online thông qua website bán hàng. Chủ thể kinh doanh có thể tự thiết lập một website thương mại điện tử bán hàng hoặc cũng có thể sử dụng website của đơn vị cung cấp dịch vụ thương mại điện tử để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình, chẳng hạn như sử dụng sàn giao dịch thương mại điện tử.

Điều kiện để thiết lập website thương mại điện tử bán hàng là phải có website với tên miền hợp lệ và tuân thủ các quy định về quản lý thông tin trên Internet; phải thông báo với Bộ Công Thương về việc thiết lập website thương mại điện tử bán hàng theo quy định.

Ngoài ra, điều kiện đối với tổ chức thiết lập website thương mại điện tử bán hàng là tổ chức đó phải là thương nhân hoặc tổ chức mà trong chức năng, nhiệm vụ có bao gồm việc tổ chức hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ hoặc tiến hành các hoạt động thương mại điện tử.

Đối với cá nhân thì cá nhân đã được cấp mã số thuế thu nhập cá nhân mới được thiết lập website thương mại điện tử bán hàng (Điều 52 Nghị định 52/2013). Trong trường hợp sử dụng dịch vụ của sàn giao dịch thương mại điện tử, cần phải lưu ý rằng sàn giao dịch điện tử đó phải được đăng ký với Bộ Công thương.

Trình tự, thủ tục thông báo website thương mại điện tử bán hàng và đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử được thực hiện trực tuyến qua Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử tại địa chỉ www.online.gov.vn theo quy định tại Nghị định 52/2013/NĐ-CP và Thông tư 12/2013/TT-BCT.

Quy trình thông báo webstie sau khi thành lập công ty kinh doanh trực tuyến (bán hàng qua mạng)

Thông tư 12/2013/TT-BCT hướng dẫn thủ tục thông báo website như sau:

Quy trình thông báo:

1. Việc tiếp nhận, xử lý thông báo website thương mại điện tử bán hàng được Bộ Công Thương thực hiện trực tuyến qua Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử tại địa chỉ www.online.gov.vn.

2. Thương nhân, tổ chức, cá nhân thiết lập website thương mại điện tử bán hàng truy cập vào Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử và thực hiện các bước sau:

Bước 1: Thương nhân, tổ chức, cá nhân đăng ký tài khoản đăng nhập hệ thống bằng việc cung cấp những thông tin sau:

– Tên thương nhân, tổ chức, cá nhân.

– Số đăng ký kinh doanh của thương nhân hoặc số quyết định thành lập của tổ chức hoặc mã số thuế thu nhập cá nhân của cá nhân.

– Lĩnh vực kinh doanh/hoạt động.

– Địa chỉ trụ sở của thương nhân, tổ chức hoặc địa chỉ thường trú của cá nhân.

– Các thông tin liên hệ, bao gồm số điện thoại, fax, địa chỉ thư điện tử.

Bước 2: Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc, thương nhân, tổ chức, cá nhân nhận kết quả từ Bộ Công Thương qua địa chỉ thư điện tử đã đăng ký về một trong các nội dung sau:

– Nếu thông tin đăng ký tài khoản đầy đủ, thương nhân, tổ chức, cá nhân được cấp một tài khoản đăng nhập hệ thống và tiến hành tiếp Bước 3;

– Nếu đăng ký tài khoản bị từ chối hoặc yêu cầu bổ sung, thương nhân, tổ chức, cá nhân phải tiến hành đăng ký lại hoặc bổ sung thông tin theo yêu cầu.

Bước 3: Sau khi được cấp tài khoản đăng nhập hệ thống, thương nhân, tổ chức, cá nhân tiến hành đăng nhập, chọn chức năng Thông báo website thương mại điện tử bán hàng và tiến hành khai báo thông tin theo mẫu.

Bước 4: Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc, thương nhân, tổ chức, cá nhân nhận thông tin phản hồi của Bộ Công Thương qua địa chỉ thư điện tử đã đăng ký về một trong các nội dung sau:

– Xác nhận thông tin khai báo đầy đủ, hợp lệ.

– Cho biết thông tin khai báo chưa đầy đủ hoặc không hợp lệ. Khi đó, thương nhân, tổ chức, cá nhân phải quay về Bước 3 để khai báo lại hoặc bổ sung các thông tin theo yêu cầu.

3. Thương nhân, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm theo dõi tình trạng xử lý hồ sơ qua thư điện tử hoặc tài khoản truy cập hệ thống đã được cấp để tiến hành cập nhật và chỉnh sửa thông tin theo yêu cầu.”

Đối tượng đăng ký:

Đối tượng đăng ký là thương nhân hoặc tổ chức hoạt động trong lĩnh vực xúc tiến thương mại hoặc hỗ trợ doanh nghiệp, có website thương mại điện tử trên đó cung cấp ít nhất một trong các dịch vụ sau:

1. Dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử.

2. Dịch vụ khuyến mại trực tuyến.

3. Dịch vụ đấu giá trực tuyến.”

Trường hợp bạn không có đăng ký kinh doanh 1 trong 3 dịch vụ kể trên thì không phải thông báo website đến Sở công thương.

Trên đây là những thông tin về các thủ tục thành lập công ty bán hàng qua mạngtrung tâm hỗ trợ doanh nghiệp Nghệ An tổng hợp gửi đến quý vị. Những vấn đề còn thắc mắc quý vị hãy liên hệ với trung tâm để được hướng dẫn thêm nhé.

Bài viết cùng chuyên mục